Review หูฟัง Marshall Major

ได้ของขวัญเป็นหูฟังแบบครอบหัว หรือ headphone เลยนำมารีวิวครับ หูฟังตัวนี้เป็นยี่ห้อ Marshall รุ่น Major ซึ่ง Marshall นี้ก็ขึ้นชื่อกับการผลิตแอมป์กีต้าเป็นส่วนใหญ่ หูฟัง ไม่ค่อยผลิตออกมาสักเท่าไหร่ เอาละเพื่อเป็นการไม่เสียเวลา ไปดูกล่องกันเลย

_DSC0342

กล่องเป็นกระดาษสีน้ำตาล แล้วก็บอกว่าหูฟังตัวนี้เป็นสีดำ ในรุ่น Major นี้มีสองสีคือ ดำ และ ขาว ตัวที่ได้มาเป็นสีดำ เมื่อแกะกล่องแล้วก็จะมีหูฟังคู่มือ และแจ๊กแบบหัวใหญ่เพื่อต่อเข้ากับเครื่องเสียง

_DSC0349

เมื่อดูที่ปลายสาย ตัวแจ๊กจะเป็นสีทองอร่าม พร้อมกับมีสปริงรอบๆ เพื่อป้องกันไม่ให้สายกับแจ๊กขาดออกจากกันได้โดยง่าย

_DSC0350

ด้านนอกของหูฟัง ก็จะเห็นตัวหนังสือ Marshall ตัวนูนสีขาวชัดเจน พลาสติกเป็นสีดำด้าน ไม่เงา ส่วนโลหะที่ใช้เป็นโลหะไม่ขึ้นสนิมและมีสีดำด้าน เช่นเดียวกัน

_DSC0354

ด้านในหูฟังมีฟองน้ำนิ่มๆ และตาข่ายกั้นอีกชั้น เมื่อสวมใส่ ค่อนข้างจะสบาย ไม่หนีบหูเท่าไหร่

_DSC0364

บริเวณข้อต่อของหูฟัง งานประกอบดี จับหมุนไปมาได้สบายๆ ดูแล้วแข็งแรงดี

_DSC0359

ในส่วนด้านในที่คาดหัวก็จะเขียนชื่อ Jim Marshall ไว้

_DSC0360

เนื่องจากหูฟัง Marshall Major ออกแบบมาให้ใช้งานกับโทรศัพท์ได้ จึงมีส่วนของไมโครโฟนเพิ่มเข้ามาด้วย

_DSC0368

และสายในช่วงระหว่าง ไมโครโฟน ก็ม้วนเกลียวเหมือนสายโทรศัพท์ สามารถยืดได้ ซึ่งตรงนี้จะช่วยป้องกันการกระชากสาย ซึ่งอาจจะทำให้สายขาด หรือแจ๊กเสียบหลุด ได้เป็นอย่างดี

_DSC0370

นอกจากนี้ยังสามารถที่จะพับ เก็บหูฟังได้ดังรูป

คุณภาพเสียง

เท่าที่ทดสอบ หลังจากการ burn ไปราวๆ 10 ชม. พบว่า เสียงของหูฟังรุ่นนี้จะหนักไปทางสไตล์ rock & roll กล่าวคือ เสียงกลองสแนร์ และเสียงเหยียบกระเดื่องชัดเจนดี เสียงกีต้าคงไม่ต้องพูดชัดเจนตามแบบฉบับของบริษัทผลิตแอมป์กีต้า ส่วนเบสก็หนักแน่น แต่ออกลักษณะหลวมๆ ส่วนตัวผมว่ากำลังดี ( ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบเสียงเบสที่มัน อัดๆหนักๆเท่าไหร่ ตัวนี้กำลังลงตัว) ในส่วนเสียงกลางดูจะยังไม่ชัดเท่าไหร่ ถ้าคนชอบฟังเสียงร้องอาจจะไม่ได้รสชาติของเสียงเต็มที่  ส่วนเสียงสูงกำลังพอเหมาะ ไม่แสบหู และถ้าเทียบเสียงเบสกับ JBL ที่เคย review ไป ก็ถือว่าทำได้ดีกว่าพอสมควร ส่วนเสียงกลางอาจจะยังไม่ดีเท่า JBL ตัวก่อนหน้านี้

บทสรุป

งานประกอบดีมาก วัสดุคุณภาพดี การตัดเสียงรบกวนจากด้านนอกก็ทำได้ค่อนข้างดี เสียงเล็ดลอดเข้ามาน้อยมาก เรื่องของเสียงผมว่ามันเหมาะกับขา rock เป็นอย่างยิ่ง เพราะมีกลิ่นอายของแอมป์กีต้าร์ชัดเจน ถ้าคนชอบฟังแนวใสๆ เน้นเสียงร้องหรือสไตล์ jazz ผมว่านี่ไม่ใช่คำตอบเลย ถ้าเทียบกับตัว JBL ผมว่าตัวนี้เสียงมันลงตัวกว่า ( ผมอาจจะชอบฟังเพลง rock เป็นหลัก เลยชอบตัวนี้มากกว่า ) ข้อด้อยที่เห็นได้ชัดของหูฟังนี้คือ ถึงแม้ว่าฟองน้ำจะค่อนข้างนุ่มแต่ใส่ไป 2-3 ชม ก็เกิดการปวดหู เนื่องจากก้านของหูฟังบีบหูไปหน่อย

ปล. Marshall จะมีอีกรุ่นที่ใกล้ๆคือ Marshall Major FX ตัวนั้นจะรองรับการทำงาน iPhone สมบูรณ์กว่า คือเพิ่มลดเสียง จาก remote ได้เลย แต่ตัวนี้ทำไม่ได้

2 thoughts on “Review หูฟัง Marshall Major”

  1. ตอนนี้ผมเห็นมันมีรุ่นไร้สายออกมาครับ
    https://www.mercular.com/marshall-major-2-bluetooth-headphone/
    ไม่ทราบว่าแนวเสียงของหูฟังตัวนี้เป็นยังไงบ้างครับ
    ยังดีเหมือน Major 2 แบบมีสายไหม อยากให้ทำรีวิวให้ดูหน่อยครับ

Leave a Reply