Thermodo – Review

ปกติแล้วเวลาที่เราต้องการจะดูอุณหภูมิก็จะเปิด App อย่างเช่น Weather ใช่ไหมครับ แต่ปัญหาหลักๆของแอปพวกนี้คือ มันไม่ได้บอกอุณหภูมิบริเวณที่เราอยู่ แต่มันเอาข้อมูลจากศูนย์พยากรณ์อาการมาบอกเรา ซึ่งบางทีเรานั่งในห้องแอร์ รู้สึกหนาว อยากรู้ว่าตอนนี้มันกี่องศา ซึ่งก็แน่นอนว่าแอปอย่าง Weather , Yahoo weather มันบอกอุณหภูมิห้องไม่ได้ ดังนั้นแล้วจึงมีคนคิดอุปกรณ์เสริมขึ้นมานั่นก็คือ  Thermodo เป็นอุปกรณ์สำหรับวัดอุณหภูมินั่นเอง ซึ่งผมก็ได้สนับสนุนโครงการนี้ผ่านทาง Kickstarter และก็ได้เจ้าตัวนี้มาใช้งาน เอาละครับ มาดูกล่องก่อนเลยว่ามันเป็นยังไง

_DSC0009_DSC0005

ตัวกล่องมีสติกเกอร์บอกว่าสีเขียว รุ่นที่ผมได้มาเป็น limited edition คือผลิตจากอลูมิเนียม และสีเขียวจะให้เฉพาะคนที่สนับสนุนโครงการ Kickstarter เท่านั้น แต่จริงๆจะบอกว่ากล่องก็ไม่ใช่ เพราะมันเป็นซอง ที่ทำด้วยกระดาษแข็ง _DSC0013

เมื่อนำมาเทียบกับ iPhone 4 ก็มีขนาดอย่างที่เห็น เปิดกล่องออกก็จะเห็นเจ้า Thermodo สีเขียว

_DSC0019

Thermodo มีขนาดเล็ก ประมาณนิ้วก้อย  ส่วนสีเขียวก็ดูดีสวยงามทีเดียว

_DSC0027 _DSC0028

 

และเมื่อพลิกมาดูตรงฝาปิดก็จะเห็น สัญลักษณ์ robocat ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเจ้าอุปกรณ์นี้

_DSC0021

ผมได้ลองเปิด-ปิด ฝา ก็พบว่าตัวล๊อกค่อนข้างดี ไม่หลุดง่าย แต่ก็ไม่แน่นมากขนาดเปิดยาก

_DSC0031

และก็ถึงเวลาที่จะลองเอามาใช้งานจริงๆดู ซึ่งวิธีการใช้ ก็เสียบเข้ากับช่องหูฟังอย่างในรูป

_DSC0035

เอาละ หลังจากได้ดูอุปกรณ์ไปแล้ว ก็ลองมาทดสอบกันเลยว่ามันเป็นไง ซึ่งผมก็ทดสอบกับ app ที่ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์นี้ ( ผู้ผลิตบอกจะปล่อย SDK iOS และ Android ให้ได้ใช้กันด้วย ) ซึ่งหน้าตาตอนเริ่มใช้งานก็ดังที่แสดงในรูป

IMG_2914

ตัว application ก็จะแนะนำวิธีการใช้งานคร่าวๆ รวมไปถึงคุณสมบัติต่างๆของเจ้าอุปกรณ์นี้ และเมื่อผ่านหน้า welcome ไปเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาทดลองกันจริงๆ

_DSC0036

จากผลของการวัดบอกว่า ตอนนี้ อุณหภูมิห้องที่ผมอยู่คือ 27 c. แต่ในความรู้สึกคิดว่าน่าจะต่ำกว่านี้นะ และเพื่อเป็นการทดสอบว่ามันใช้งานได้จริง ก็ต้องนำไปใช้ด้านนอกบ้านด้วย ซึ่ง ณ เวลาที่ผมทดสอบ ก็เปิด weather เพื่อดูอากาศเฉลี่ย ซึ่งก็ได้ค่า -8 เหมือนที่เห็นในรูป

IMG_2916

 

เอาละหลังจากรู้คร่าวๆแล้วว่าอากาศมันหนาวมาก ก็ใส่เสื้อกันหนาวออกไปลุยหิมะกันเลย ซึ่งก็ได้ผลดังนี้

_DSC0038

ที่หน้าจอก็บอกว่าตอนนี้ประมาณ 3.4 องศา แต่อากาศด้านนอกนั้นหนาวเย็นกว่าที่ thermodo ได้บอก ตอนที่ทดสอบก็เอาไปวางในหิมะเลย ในช่วงแรกค่าที่วัดได้ มีการเคลื่อนอย่างรวดเร็ว แต่หลังจากขยับมาที่ 5 องศา มันก็ขยับอย่างช้าๆ เนื่องจากทำการทำสอบตอนดึก และคิดว่าคงใช้เวลากว่ามันลงมาต่ำกว่าศูนย์องศา เลยตัดสินใจกลับเข้าบ้านเหมือนเดิม

บทสรุปคือ

มันใช้ได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ยังขาดความแม่นยำ เมื่ออากาศเย็นจัด ซึ่งในจุดนี้ผมก็รู้อยู่แล้วว่า เซ็นเซอร์ มันจะทำงานแม่นยำแค่ในช่วง 5 – 40 องศา นอกจากนี้ยังอาจจะมีปัจจัยเรื่องของความร้อนจากอุปกรณ์ด้วยก็ได้ และเท่าทีผมดูในส่วนปรับแต่ง application มีให้ปรับว่า จะคำนวนความร้อนจากเครื่องด้วยหรือไม่ แต่ยังไม่ได้ลองปรับใช้เท่าไหร่ แต่โดยรวม ถือว่า ดีมาก ทั้งในเรื่องของวัสดุ การออกแบบ และ idea

สำหรับผู้ที่สนใจ ตอนนี้ก็มีเปิดให้จอง นะครับ ลองเข้าไปดูรายละเอียดกันได้เลย http://thermodo.com/

Leave a Reply