No space left on drive

พอดีว่าเนื่องจากผมใช้ Macbook Air ซึ่งมี Harddisk เป็นแบบ SSD มีความจุเพียง 128 GB ปัญหาที่เจอประจำก็คือเนื้อที่ไม่พอ และจะได้รับแจ้งเตือนบ่อยๆว่า No space left on drive เมื่อแจ้งแบบนี้อย่างแรกที่ผมทำก็คือ Empty Trash แต่มันก็ได้เนื้อที่เพิ่มขึ้นมาแค่นิดเดียว

เมื่อพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆเช่น

  1. รูปในเครื่อง ก็ย้ายไปไว้ external harddisk แล้ว
  2. เพลงย้ายไป external harddisk เหมือนกัน
  3. Folder Download ก็ไม่เหลืออะไร

แต่มันก็ยังเต็มอยู่ดี แล้วอะไรทำให้ harddisk มันเต็มละ ? เมื่อเข้าไปดู System Information ก็พบดังนี้

space

 

จะเห็นว่า Other นั้นมีมากถึง 60 GB มันก็เกิดคำถามตามขึ้นมาว่า แล้วอะไรคือ Other ? สรุปง่ายๆก็คือไฟล์ต่างๆที่ระบบ อาจจะจำเป็นต้องใช้ ( ย้ำว่าอาจจะจำเป็น ) และก็แน่นอนว่ามันก็ต้องมีไฟล์ที่ไม่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องใช้ ซึ่งเราสามารถลบออกได้ แต่ปัญหาคือ เราจะรู้ได้ยังไงว่า จะไปลบอะไรออก แล้วไฟล์เหล่านั้นมันอยู่ที่ไหน เพราะถ้าดูจาก Finder ก็จะเห็นว่า มีโฟลเดอร์ อยู่ไม่กี่โฟลเดอร์ เนื่องจากว่า Mac OS X นั้นได้ซ่อนไฟล์ต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วๆไป ใช้งานได้ง่าย และป้องกันการ ลบไฟล์ของระบบออก  และนั่นก็กลายเป็นดาบสองคม เพราะมันก็ได้ซ่อนไฟล์ ที่บางอย่างซึ่งสามารถลบออกได้ เช่น Cache , Logs เป็นต้น

finder

การจะลบไฟล์พวกนี้ สามารถทำได้ด้วยการซื้อ Application ช่วยในการลบไฟล์ที่ไม่จำเป็น ก็จบปัญหาแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน สำหรับคนที่ไม่ต้องการจะเสียเงินซื้อ Application สามารถทำลบไฟล์ผ่าน Terminal ได้เช่นกัน แต่ปัญหาคือ ต้องรู้คำสั่งทาง unix ซึ่งมันก็ยังยากสำหรับคนทั่วๆไปอยู่ดี แต่โชคดีที่มี Application ฟรี ไม่เสียเงิน ช่วยให้เราสามารถเลือกลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นออกจากเครื่องได้ นั่นก็คือ OmniDiskSweeper

เมื่อติดตั้งโปรแกรมเสร็จ เปิดขึ้นมาโปรแกรมก็จะถาม drive ที่ต้องการจะ scan จากนั้นก็ปล่อยให้มันทำงาน จนเสร็จ แล้วก็จะเจอหน้าต่างแบบนี้

sweeper

เมื่อดูจากรูปจะเห็นว่าผู้ใช้งาน Ter นั้น มีไฟล์ในโฟลเดอร์ Library ใหญ่ถึง 51.8 GB. เมื่อเข้าไปดูภายใน ก็จะเห็นว่า มีโฟลเดอร์ Library > Application Support > MobileSync ถึง 26.8 GB.

mobileSync

ซึ่งโฟลเดอร์ MobileSync นี้คือ Backup ของ iPhone ที่โปรแกรม iTune ได้เก็บไว้ เมื่อรู้ต้นตอของปัญหาแล้วว่าพื้นที่ harddisk ที่ได้เสียไปส่วนมากนั้นคือ Backup ของ iPhone เราก็จะทำการลบไฟล์ Backup พวกนี้ออกไปบ้าง จากรูปจะเห็นว่ามีไฟล์ backup ถึง 3 ไฟล์  ถ้าจะลบไฟล์ใน Omidisksweep ก็ได้ แต่เพื่อความชัวร์ว่าเราไม่ได้ลบอะไรผิด เราจะเปิด iTune ขึ้นมาเพื่อลบ backup แทน  เมื่อเปิดโปรแกรมแล้วให้เลือกเมนู preferences > Device ดังรูป ก็จะเห็นว่ามี Backup อยู่ 3 ไฟล์เช่นกัน

itune

เมื่อพิจารณาดูแล้ว ก็พบว่ามี backup อยู่ 2 อันซึ่งเป็น backup ที่เก็บไว้นานหลายเดือนแล้วและไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ ( เก็บไว้แค่อันล่าสุดก็พอ ) หลังจากที่ได้ลบออกไปแล้ว ก็จะมีเนื้อที่เพิ่มมากขึ้นถึง 17 GB.

XCode DerivedData

สำหรับผู้ที่ใช้ XCode ไปนานๆ โปรแกรมจะสร้างไฟล์ในโฟรเดอร์ DerivedData ไว้ขนาดใหญ่พอสมควร ซึ่ง DerivedData นี้ก็คือ folder ที่ไว้เก็บไฟล์ซึ่งเกิดจากกระบวนการ compile โปรแกรมที่เราได้เขียนขึ้นมา และเราสามารถลบออกได้ เมื่อดูจากรูปจะเห็นว่ามีขนาดใหญ่ถึง 2.4 GB.

derivedData

และนอกจากนี้เรายังสามารถลบ XCode Download Cache ซึ่งจะอยู๋ใน Library > Cache > com.apple.dt.xcode ได้โดยไม่มีผลกระทบอะไรกับ XCode

caches

 

Chrome

ส่วนโปรแกรมอื่นนอกจาก XCode ยังมี Application อีกตัวที่ใช้พื้นที่เปลืองมากๆนั่นก็คือ Google Chrome เพราะเมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ โปรแกรมจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็เพราะว่า Chrome เมื่อมีการ update จะเก็บเอาไฟล์โปรแกรมเก่า ทุกๆเวอร์ชั่นไว้ โดยไม่ลบทิ้งเลย ดังที่แสดงในภาพ

chrome

จะเห็นว่าโปรแกรม Google Chrome มีตั้งแต่ version 25 ไปจนถึง 30 ซึ่งมีขนาดรวมกันถึง 2.9 GB. วิธีการง่ายๆที่จะได้พื้นที่กลับคืนมาก็คือ ลบ Chrome ออกจาก Application แล้วก็ลงใหม่ ด้วยตัวล่าสุด เท่านี้ก็จะได้ พื้นที่เพิ่มขึ้นมาอีก

 

ส่วน File อื่นๆที่สามารถลบได้ โดยปลอดภัยก็คือไฟล์ใน Library > Logs ส่วนไฟล์ใน Library > Cache ก็เลือกลบได้ แต่ไม่แนะนำให้ลบทั้งหมด ให้พิจารณาเอาว่ามีโปรแกรมใดที่ขนาด cache ใหญ่มากๆ ซึ่งส่วนมากก็จะเป็น Web browser ซะส่วนใหญ่    ( และแนะนำให้ลบ cache ของ Safari , Firefox โดยการเปิดโปรแกรมลบโดยตรง จะดีกว่าการลบด้วยตัวเอง )

หลังจาก delete แล้วให้ restart ครับ เครื่องสักรอบครับ
เท่านี้เราก็จะได้เนื้อที่กลับคืนมาหลาย GB เลยทีเดียว

10 thoughts on “No space left on drive”

  1. ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ทำได้จริงๆด้วย ไม่คิดว่าจะไปหนักที่การ render file premier ซะได้ เฮ้อ หาทางลบทุกอย่างออกจากเครื่องจนแทบไม่เหลืออะไรแล้ว ก็ยังมีพื้นที่ให้ใช้งานแค่ 1.20 GB อยากร้องไห้

    ขอบคุณจริงๆนะคะ

  2. จริงคับ ผมไม่เคยรุ้มาก่อนเลย ขอบคุณมากจริงคับ

Leave a Reply