Review – Nifty MiniDrive

คนที่ใช้ Macbook Air อย่างผมจะประสบกับปัญหาอย่างหนึ่งคือ Hard disk ไม่พอใช้ อย่างตอนนี้ผมใช้ Macbook Air ปี 2009 มีฮาร์ดิสแค่ 128 GB ถ้าจะเปลี่ยนฮาร์ดดิสเองก็ทำได้ลำบาก เพราะ hard disk ของ MBA เป็น SSD ที่ออกแบบมาพิเศษ ไปซื้อมาเปลี่ยนเหมือน SSD รุ่นอื่นไม่ได้ และโดยปกติแล้ว Macbook รุ่นใหม่ จะมาพร้อมกับ SD Card Reader เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ในการโอนถ่ายรูปจากกล้องลงคอมพิวเตอร์ แต่หลายๆคนตั้งแต่ซื้อเครื่องมาไม่ได้ใช้ slot ตรงนี้ หรือใช้งานน้อยมากๆ จึงมีคนเกิด idea ขึ้นมาว่า เราน่าจะเอาช่องว่างๆที่ไม่ได้ใช้ตรงนี้มาทำเป็น external hard disk น่าจะดี ความคิดนี้ผ่านการระดมทุนจาก Kickstarter ภายในชื่อว่า Nifty Mini Drive  ผมให้ทุนช่วยโครงการนี้ และโครงการก็ให้ drive นี้เพื่อเป็นการตอบแทน ( จริงๆมันก็เหมือนการซื้อของนั่นเหละ เค้าจะตัวเลือกให้เราว่าจะให้ทุนเท่าไหร่ แล้วเราจะได้อะไรกลับมา )

จริงๆแล้วผมควรจะได้ drive นี้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ก็อย่างว่าครับ มันเป็นโครงการระดมทุน ซึ่งแปลว่าโครงการอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือผิดพลาดได้ โครงการนี้ก็เช่นกันเพราะทาง nifty เองเกิดปัญหาด้านการผลิตและคุณภาพสินค้าตัวอย่างพอสมควร จึงเสียเวลาไปกับการแก้ไข drive พอควร ทำให้ผมเพิ่งจะได้รับ drive มาเมื่อวันก่อน

แกะกล่อง Nifty Drive

nifty_1

เมื่อเปิดพัสดุก็จะพบกับ Packaging ที่เป็นกล่องกระดาษ ที่ผมสั่งไปเป็นรุ่นสำหรับ Macbook Air สีเงิน ( มีทั้งรุ่น Pro , Retina , และ สำหรับ iMac ด้วย และมีหลายสี ) ต้องบอกว่า packaging ทำค่อนข้างดีครับ ดีกว่าที่ผมคิดไว้ ส่วนด้านหลังก็เป็นแบบนี้

nifty_2

Nifty miniDrive นี้มาพร้อมกับเหล็กที่ใช้เกี่ยวสำหรับการถอด drive หลังจากนั้นก็แกะออกมาดู

nifty_3

nifty_4

ตัวเหล็กที่ใช้เกี่ยวเท่าที่ทดสอบบิดดูก็มีความแข็งแรงมากๆ ไม่บิดงอนะครับ คราวนี้ก็แกะ ส่วน drive ออกมาดูกัน nifty_5

สุดท้ายแล้วเราก็จะได้ drive และ เหล็กเอาไว้เกี่ยว

nifty_6

ผมลองเอามาเทียบกับ SD Card เพื่อให้เห็นว่ามันเล็กแค่ไหน

nifty_7

จะเห็นว่ามันเล็กกว่าเกือบครึ่งเลยก็ว่าได้ ส่วนสีเทาๆนี้ เป็นอลูมิเนียมแข็งแร็ง

nifty_8

เมื่อดูด้านข้างก็เห็นช่องไว้ให้ตะขอเกี่ยวดึงเอา drive ออก

nifty_9

ด้านหลังของ mini drive และลองเอามาเทียบกับ microSD card ที่ผมมี

จริงๆแล้ว min drive มันก็คือตัวอ่าน microSD card นั่นเหละครับ เพราะฉนั้นการใช้งานของ mini drive คือเราต้องเอา microSD card มาเสียบเข้าในช่องด้านหลังของ drive  หลังจากนั้นก็เอา drive ไปต่อกับ macbook อีกที

nifty_10

nifty_11

เมื่อผมใส่ microSD  32 GB และเอา minidrive ใส่เข้าไปยัง macbook air ก็ลงตัวพอดี ไม่มีส่วนใดๆล้นเกินออกมาให้น่ารำคาญ และตอนนี้เครื่อง macbook air ของผมก็มี พื้นที่เพิ่มขึ้นอีก 32 GB. คิดเป็น 25% ของฮาร์ดดิสเดิมเลยนะครับ ถือว่าเยอะทีเดียว ( ในปัจจุบัน microSD จุมากสุดคือ 64 GB ) น้ำหนักตัวเคร่ืองก็ยังเบาเหมือนเดิม ไม่ต้องแบก external harddisk ไปไหนมาไหนอีกแล้ว 🙂 ส่วนการเอาออกก็ไม่ได้ลำบากอะไร เพียงแค่ใช้ตะขอที่ให้มาเกี่ยวออก

nifty_12

 

สรุป

เหมือนสวรรค์มาโปรดก็ว่าได้สำหรับคนใช้ Macbook Air เพราะว่าได้พื้นที่เพิ่มโดยไม่ต้องไปแงะเครื่องเพื่อเปลี่ยน SSD และน้ำหนักก็เท่าเดิม ที่สำคัญคือเปลี่ยน card ได้อีกด้วย วัสดุที่เป็นอลูมิเนียม มีความคงทนและดูแข็งแรง (มีของเลียนแบบขาย amazon แต่ตัวนั้นเป็นพลาสติกง่อยๆ) อย่างไรก็ตาม ณ วันที่ผมเขียน review นี้ mini drive ยังไม่จำหน่ายสำหรับคนทั่วไปครับ แต่เค้าบอกว่าน่าจะออกขายได้ในช่วงเดือน พฤษภาคม นี้ ถ้าใครสนใจก็เข้าไปดูรายละเอียดหน้าเวปของ nifty ได้ครับ

 

2 thoughts on “Review – Nifty MiniDrive”

Leave a Reply