ตัวอย่าง Source code ในหนังสือ Objective-C

หลังจากเขียนหนังสือไปได้ ประมาณ 8 บท ( จริงๆแล้ว 7 เพราะบทที่ 6 ยังไม่ได้เขียน ) คิดอยู่นานว่าจะเอา Source Code ตัวอย่างให้ที่เขียนไว้ในหนังสือ ปล่อยให้โหลดด้วยดีหรือเปล่า  เพราะ กลัวว่าผู้อ่านจะโหลดไปแล้วไม่ได้ทดลองเขียน code ด้วยตัวเอง ทำไมต้องกลัวด้วย ? คำตอบผมคือว่า การเขียนโค้ดด้วยตัวเอง มันทำให้เราเข้าใจคุ้นเคยกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างเขียนโค้ด ยกตัวอย่างเช่นเกิดคุ้นเคยกับ syntax error  เป็นต้นว่าอาจจะลืมเครื่องหมาย ; ปิดประโยค หรืออาจจะเขียนชื่อตัวแปรผิด แต่ในกรณีที่โหลดโค้ดไปนั่งดู และทดลองคอมไพล์อย่างเดียว เราจะไม่ได้ประสบการณ์การเจอ error เลย ซึ่งการเจอ bug หรือ error มันเป็นเรื่องปกติของการเขียนโปรแกรมากๆ และยิ่งถ้าหัดเขียนโปรแกรมด้วยภาษาที่ไม่คุ้นเคยด้วยแล้ว มันจำเป็นมากที่เราจะต้องคุ้นเคยกับสิ่งเหล่านี้  การเจอ error บ่อยๆจะเป็นประโยชน์ในระยะยาวครับเพราะเมื่อเราคุ้นเคยกับมัน ต่อไปเราก็จะสามารถแก้ปัญหาโปรแกรมที่เราเขียนขึ้นเองได้ นั่นเอง

อย่างไรก็ตามผมก็ตัดสินใจว่าจะเอา source code ให้ download เพราะมันสามารถเป็นตัวเปรียบเทียบ หรือเป็นตัวอย่างในการเรียนรู้ได้ และนอกจากนี้ในบทต่อไป source code จะมีขนาดใหญ่มากขึ้น ถ้าหากจะเอา source code ทุกๆบรรทัดมาเขียนในหนังสือ มันก็จะกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อไป ผมจึงต้องตัดเอาโค้ดบางส่วนมาอธิบายและให้ผู้อ่านโหลดโค้ดทั้งหมดไปดูประกอบได้

Source Code ทั้งหมดผมเอาไว้ที่ Git hub ตาม link นี้นะครับ https://github.com/macfeteria/Objective-C-Demo ( ณ วันที่ผมเขียนจะมีแค่บทที่ 8 ส่วนบทที่ 1 – 7 จะตามมาทีหลัง )

สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้ Github มาก่อนผมมีวิธีการโหลด Source code อย่างง่ายๆดังขึ้นตอนต่อไปนี้

Git

เมื่อเปิด link ขึ้นมาก็จะพบกันหน้าเวปดังรูป หลังจากนั้นจะเห็นปุ่มด้านซ้ายมือที่เขียนว่า Zip ( อยู่ใกล้ๆกับ Clone in Mac) เพื่อทำการ  download หลังจากนั้นก็จะได้ source code เป็น zip ไฟล์มาครับ อย่างไรก็ตามวิธีการนี้ เมื่อผมทำการ update code เช่นเพิ่ม source code ของบทอื่นๆเข้าไป ก็ต้องโหลด source zip file ใหม่ครับ ( ดูเวลาได้ครับครับว่า update ล่าสุดเมื่อไหร่ )

ขอให้สนุกกับการเขียนโปรแกรมครับ 🙂

Leave a Reply