โปรแกรมฟรีที่นักพัฒนาควรมี

บน internet มีโปรแกรมฟรีมากมายและเป็นประโยชน์สำหรับนักพัฒนา Application โปรแกรมฟรีที่จะแนะนำในวันนี้มีหลายโปรแกรมด้วยกัน

VirtualBox
อยากใช้ Windows บนเครื่อง Mac ทำได้ไม่ยากด้วยโปรแกรมจำลองเครื่องหรือ Virtual Machine อย่าง VirtualBox เท่าที่ผมลองใช้งาน ฟีเจอร์บางอย่างอาจจะไม่เทียบเท่า VMWare Fusion หรือ Parallel Desktop เช่นการลากไฟล์ข้ามกันไปมาระหว่าง Host และ Client แต่ในการใช้งานทั่วๆไป VirtualBox ถือว่าทำงานได้ครบครันมากๆครับ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปซื้อ VMWare Fusion หรือ Parallel Desktop ใช้ของฟรีอย่าง VirtualBox ก็ทำงานได้พอๆกัน

virtual

TextMate
โปรแกรม text editor มีสโลแกนเก๋ๆว่า The missing editor เป็นโปรแกรมแก้ไขเอกสารสำหรับ mac ที่ดีมากตัวหนึ่ง จริงแล้วโปรแกรม TextMate เพิ่งจะปล่อยให้โหลดฟรีตั้งแต่ version 2 และพร้อมกับเปิดเป็น opensource ความสามารถของโปรแกรมนี้มีเยอะมากครับ สาธยายไม่หมด เช่น syntax highlight รองรับกว่า 50 ภาษาตั้งแต่ java , Objective-C , C++ ไปจนถึงภาษาที่เฉพาะทางมากๆอย่าง VHDL โปรแกรม TextMate สามารถเพิ่มเติมความสามารถด้วยการโหลด Bundle เพิ่มเติม ซึ่งก็มีมากมายให้เลือก
textmate

Download https://api.textmate.org/downloads/beta
Source https://github.com/textmate/textmate

TextWrangler
โปรแกรมนี้เป็น text editor อีกตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากๆ TextWrangler เหมือนเป็นน้องชายคนเล็กของ BBEdit ก็ว่าได้ เพราะเป็น text editor ที่มาจากบริษัทเดียวกัน  ถ้าเทียบกับ TextMate แล้ว TextWrangler มีฟีเจอร์ที่น้อยกว่า  แต่ TextWrangler จะเน้นออกไปทางการแก้ไขเอกสารพวก Web มากกว่าเพราะมีฟีเจอร์ในการต่อกับ ftp ในตัว

textwrangler

App store  https://itunes.apple.com/th/app/textwrangler/id404010395?mt=12
Download http://www.barebones.com/products/textwrangler/download.html

Cyberduck
โปรแกรม ftp ยอดนิยมสำหรับ mac ตัวนี้ หน้าตา interface ใช้ง่าย ถึงแม้ว่าฟีเจอร์อาจจะเทียบไม่ได้กับโปรแกรมที่ต้องเสียเงินอย่าง Transmit แต่ cyberduck ก็มีทุกอย่างแทบจะครบครัน เช่นการต่อกับ Amazon S3 หรือ Google Drive ก็ทำได้ไม่แพ้โปรแกรมที่ต้องเสียเงินเลย

cyberduck

Download http://cyberduck.ch/

Dropbox
วินาทีนี้ถ้าไม่รู้จัก dropbox คงจะเชยแย่ เพราะ dropbox เป็นบริการฝากไฟล์ ที่ช่วยในการ sync ไฟล์ระหว่างเครื่องทำได้ง่ายมากๆ ไม่ใช่เพียงแค่คอมพิวเตอร์แต่ยังรวมถึง mobile และ tablet อีกด้วย นอกจากนี้การแชร์ไฟล์ยังทำได้สะดวกมากๆ สำหรับนักพัฒนาแล้วการประยุกต์ใช้ dropbox กับ git เป็นอะไรที่เหมาะมากๆครับ

dropbox

Download https://www.dropbox.com/downloading?os=mac

Go2Shell
เป็น utility เล็กๆ ที่ช่วยให้เราไปยัง shell ของ จาก folder ที่เราเปิดอยู่ได้อย่างรวดเร็ว

go2shell

App store https://itunes.apple.com/us/app/go2shell/id445770608?mt=12#

 

Github
client git สำหรับ mac ตัวนี้ออกแบบมาเพื่อการใช้งานกับ github โดยเฉพาะ การใช้งานค่อนข้างง่ายมากๆ เมื่อมีอะไร update ก็จะมี notification แจ้งเตือนให้รู้

github
Download http://mac.github.com/

MAMP

เป็นชุดโปรแกรมสำหรับการสร้าง web server ในเครื่อง mac ของเราครับ ในโปรแกรมจะประกอบโปรแกรมย่อยๆอีกหลายอย่างเช่น Apache , PHP คือโหลดมาลงตัวเดียวก็ใช้งานได้เลย

mamp
Download http://www.mamp.info/en/downloads/index.html

MacHG
ถ้าใครใช้ version control อย่าง mercurial ก็ต้องบอกว่า MacHG น่าจะเป็น mercurial client ฟรีสำหรับ mac ที่ดีที่สุดแล้วครับ

Download http://jasonfharris.com/machg/

SourceTree
เป็น client git และ mercurial ในตัวเดียวกัน
Download https://itunes.apple.com/th/app/sourcetree-git-hg/id411678673?mt=12

Developer Color Picker
เป็น plugin สำหรับ color picker คือเมื่อเราเลือกสีแล้วสามารถกดปุ่ม copy ค่าสีได้ทันทีสะดวกมากๆ เมื่อโหลดมาแล้วจะได้ bundle มาให้นำไปไว้ยัง homeuser/Library/ColorPicker แล้วก็จะใช้ได้ครับ

picker

Download http://panic.com/~wade/picker/

แถมท้ายด้วย โปรแกรมที่เอาไว้ผ่อนคลายหลังจากเขียนโปรแกรมอย่างหนักมาทั้งวันครับ

OpenEmu

โปรแกรมนี้รวม emulator หลายๆตัวเข้าไว้ในโปรแกรมเดียว แต่ต้อง compile source เองนะครับเพราะโปรแกรมยังอยู่ในระหว่างพัฒนา

 

openEmu

 

https://github.com/OpenEmu/OpenEmu

โปรแกรมที่แนะนำไปทั้งหมด เน้นย้ำครับว่า ฟรี ทั้งหมด และส่วนมาก Open Source ลองโหลดมาใช้งานกันดูครับ

4 thoughts on “โปรแกรมฟรีที่นักพัฒนาควรมี”

    1. ยินดีครับ 🙂 เวปเก่ามันออกแบบนานแล้วครับ พอดีมีเวลาเลยปรับเวปใหม่ ทั้งย้ายโฮสใหม่ด้วยครับ

Leave a Reply