Review KBC Poker X

สวัสดีครับ เนื่องจากว่าวันนี้ผมถอย Keyboard มาใหม่เลยเอามา review ซะเลยละกัน

หลายๆคนน่าจะรู้จักับ mechanical keyboard ไปบ้างแล้วนะครับ ว่า mechanical keyboard คืออะไร สำหรับตัวนี้ที่ผมจะนำมา review คือ KBC Poker X ครับ ตัวนี้เป็น keyboard แบบ 61 ปุ่ม มีขนาดเล็กกระทัดรัดมาก

KBC Poker X

เริ่มจากแกะกล่อง ก่อนเลยละกันครับ

 

 

 

 

 

กล่องที่ให้มามีสีน้ำตาล เขียนไว้ข้างบนว่า Poker แล้วก็มีด้านข้าง กล่องเป็นรูปไพ่ ดูน่ารักดี

เมื่อเปิดกล่องก็พบกับ Keyboard ที่ห่อไว้ และด้านล่างสุดก็มี คู่มือภาษาจีน กับ สาย USB หนึ่งเส้น

น้ำหนักและขนาด

เท่าที่ผมใช้ mechanical keyboard มาเนี่ย เจ้า poker x เป็น keyboard ที่มีน้ำหนักน้อยมากครับ ถ้าเทียบกับ Filco แล้วเบากว่าเยอะมาก นั่นเป็นเพราะว่ามันไม่มีแผ่นเหล็กรองด้านล่าง ทำให้น้ำหนักเบา แต่ก็นั่นเหละครับ มันก็เป็นข้อด้อยด้วย เพราะความทนน้อยกว่าพวกเสริมแผ่นเหล็ก ส่วนขนาดของ keyboard นั้นก็เล็กมากๆครับ เล็กพอๆกับ Apple wireless keyboard ในรูปผมเอามาเทียบกับ iPhone กันให้เห็นเลยว่ามันเล็กแค่ไหน

 

 

วัสดุ

kbc poker นี้จริงๆแล้วมีสองรุ่นให้สั่งนะครับ คือรุ่นแบบใช้พลาสติก PBT กับ ABS ซึ่งก็แน่นอนว่า PBT นั้นมีราคาแพงกว่า ส่วนตัวที่ผมมีเป็นแบบ PBT ครับ วัสดุค่อนข้างดี แต่ว่าถ้าเทียบกับยี่ห้ออื่น ผมก็คิดว่า มันก็ยังดูไม่เนียนเท่าไหร่ ปุ่มด้านบนยังเหลือเศษพลาสติกยื่นมาด้านหลังนิดๆ ( แต่ด้านที่เอาไว้กดเนียนเรียบ ) ถ้าเอาไปเทียบกับ Filco ก็ต่างกันเห็นๆ เพราะว่า Filco นั้นงานผลิตดีกว่ามาก แต่ก็นั่นเหละครับ ราคาของ Filco มันแพงกว่าเยอะ ส่วนการ print บนปุ่มเป็นแบบ padding นะครับ ตัวหนังสือ สีชมพูเข้ม บนปุ่มกดสีดำ

 

 

 

 

Switch

ตัวที่ผมได้มาเป็น cherry switch สีแดงครับ เท่าที่ลองๆ เทียบกับ filco ตัวที่ผมมีก่อนหน้านี้เป็น switch สีน้ำตาล ผมรู้สึกว่าตัวนี้มันกดง่ายกว่า สีน้ำตาล คือมันนิ่มกว่า  ไม่ค่อยมีแรงต้าน ถ้าเป็นตัวสีน้ำตาลจะมีแรงต้านตอนกดหน่อยๆ ทำให้ไม่เหมาะกับเล่นเกมส์เท่าไหร่เนื่องจากว่ามันกดง่ายเหลือเกิน ผมว่ามันเหมาะกับเอาไว้พิมพ์งานมากกว่านะครับ พิมพ์มันส์มือมากๆ ไว้ถ้ามีโอากาสลอง สีฟ้า เดี๋ยวผมจะเอามาเปรียบเทียบอีกทีว่ามันต่างกันแค่ไหน

หลังจากที่แกะเอาปุ่มออก จะเห็นแผงวงจร PCB ด้านล่างเป็นสีแดงสวยงาม

ลองแกะ switch มาดูว่ามันเป็นยังไง เอาแบบให้เห็น สปริงกันเลย ( ไม่แนะนำให้แกะตัว switch เองนะครับ เอาแค่ปุ่มก็พอละ )

ดูจากด้านบนอีกมุมจะเห็นว่าแผงวงจรเป็นสีแดงชัดเจน ส่วนไฟ LED มีสีน้ำเงินครับ

 

การใช้งาน

เนื่องจากว่า keyboard มันมีขนาดเล็กจำนวนปุ่มกดไม่มากนัก ทางผู้ผลิตจึงทำให้มันมี function key เอาไว้กดเพื่อใช้งาน key พิเศษต่างๆ เช่นกด FN + 1 ก็จะเป็น F1 เป็นต้น แต่ที่ผมแปลกใจคือ function key ที่มีมาให้นั้น มีปุ่มกดไว้เปิด web , calculator และ task manager ด้วย ซึ่งสะดวกมากๆ รวมถึงยังมี dip switch ให้เราสามารถปรับได้อีก 4 อย่างด้วยกัน เช่น ปิดปุ่ม Win , สลับ caplock กับ control เป็นต้น แม้ว่า keyboard จะมีปุ่มกดทีน้อยมาก แต่ด้วยการใช้ function key เข้าช่วย ก็ทำให้มันเป็นเหมือนใช้ full size ครับ

Mac Compatible

ผมนำ keyboard ตัวนี้ไปลองใช้กับ mac ก็ได้ทำงานได้ปกตินะครับ function การทำงานของปุ่มที่ไม่ได้เกี่ยวกับ mac เช่น task manager ทำงานไม่ได้ ( ก็แหงละมันไม่มี ใน mac ) ปุ่มกดลดเพิ่มเสียงก็ทำงานได้ แต่มีบางปุ่มที่มันทำงานไม่ได้เลย เช่น windows key ด้านซ้ายมือ มันจะกดไปแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ( โดยปกติแล้ว windows key จะถูกเปลี่ยนเป็น command key )  ก็ถ้ามันกดไม่ได้แบบนี้ก็เท่ากับว่า เราแทบจะไม่มีปุ่ม command ไว้ให้ใช้ทางด้านซ้าย เป็นจุดที่ค่อนข้างแย่เหมือนกัน เพราะว่า ใน mac นั้นใช้ command เยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็น copy , paste ล้วนแต่ต้องใช้ command key

บทสรุป

ข้อดี

 • เบา ขนาดเล็กกระทัดรัด
 • ราคาไม่แพง ( ราคารุ่นต่ำที่สุด ประมาณ 370 หยวน เป็นเงินไทยก็ 1700 บาท )
 • วัสดุที่ใช้มีคุณภาพดี
 • แม้มีปุ่มน้อย แต่ปุ่มพิเศษ FN ทำให้สามารถใช้งานได้เหมือนมี keyboard full size
 • สายต่อ usb ถอดได้
 • กดได้พร้อมกัน 6 ปุ่มผ่าน usb

ข้อเสีย

 • ปุ่ม windows , command ด้านซ้ายไม่ทำงานบน mac ( ถ้าใช้กับ pc ก็ไม่มีปัญหา )
 • ตัวหนังสือบนปุ่มกด มีสีค่อนข้างมืด ใช้งานในที่มีแสงน้อยลำบาก
 • ไม่มีที่ปรับความสูงของ keyboard
 • งานยังไม่เนียบ ( แต่ถ้าเทียบกับ keyboard ทั่วไปตามท้องตลาด ก็ดีกว่าเยอะมาก )
 • ไม่เหมาะกับเล่นเกมส์

Leave a Reply