iPhone by TRUE , dtac , AIS

ผมได้มีประสบการณ์ซื้อมากกว่า 2 เครื่อง จากต่างค่าย และหลายคนคงได้อ่านบทความเกี่ยวกับว่า ซื้อ iPhone เจ้าไหนดี จากหลายๆเวปไปแล้ว เค้าก็พูดถึงเรื่องของ package ไปหมดแล้ว แต่คราวนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์ในการซื้อ iPhone ในส่วนของ การจอง , และบริการหลังการขาย ด้วยประสบการณ์ตรงจากผมรวมถึงเพื่อนๆและความเห็นบางส่วนจาก pantip

จริงๆแล้วผมจะสั่งจอง iPhone 4 ตั้งแต่วันแรกที่ให้จอง แต่ผมยังลังเลเพราะอยากได้เครื่องสีขาว ทำให้ผมไม่ได้คิดจองตั้งแต่วันแรกๆ แต่สุดท้ายผมก็ตัดสินใจเอาสีดำเพราะรอสีขาวไม่ไหว  ในช่วงเวลาที่ผมตัดสินใจจะซื้อนั้น ปรากฎว่าของขาดตลาดครับ ผมพยายามจะซื้อ iPhone4 จากหลายๆค่ายจนกระทั่งคิดว่าจะซื้อของหิ้วเพราะรอไม่ไหว แต่สุดท้ายผมก็ซื้อจากท้ัง 3 เจ้านี่เหละครับ

การจองและการรอสินค้า

TRUE

ผมเดินเข้าไปใน Shop ของทรูถามว่ามี iPhone4 ไม๊ครับ พนักงานก็บอกว่าไม่มีค่ะของขาดตลาด พี่จะจองไม๊ค่ะ แต่ถ้าจะเอา 16 GB. อาจจะต้องรอนานกว่าสองสัปดาห์ ผมก็คิดในใจว่ามันนานอย่างนั้นเลยเหรอ ( ผมไปจองตอนที่ของขาดตลาดมากๆ ) และก็ต้องวางเงินมัดจำห้าพันกว่าบาท ผมก็ลังเลใจเพราะคิดว่ามันนาน แต่สุดท้ายผมก็จองกับทาง true ไปหนึ่งเครื่อง  หลังจากจองเพียงสามสี่วัน ทางทรูก็บอกให้ไปรับเครื่องได้ สรุปว่าไม่นานมากครับ

AIS

ผมไม่ได้จอง iPhone จาก AIS ครับ เพราะว่าผมเคยไปถามที่เคาเตอร์ ก็ได้รับคำตอบว่ายังไม่มีของ ของขาดตลาด ผมถามว่าเมื่อไหร่ของจะเข้า พนักงานตอบผมว่ายังไม่แน่ใจค่ะ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่โทรมาอีกทีค่ะ ถ้าสินค้าเข้ามา ( ตรงนี้ต่างกับของทรูครับ ที่บอกได้ทันทีว่าจะได้ภายใน 1-2 อาทิตย์ ) ผมจึงไม่ได้จอง แต่ผมได้หาข้อมูลเพิ่มเติมจากเวปพันทิปทำให้รู้ว่า AIS Shop บางสาขาเปิดให้เดินเข้าไปซื้อได้เลย !!!! และห้างที่อยู่ละแวกบ้านผมก็มี AIS Shop ที่เปิดให้จองพอดี

เช้าวันรุ่งขึ้นผมก็ไปเซ็นทัล ตั้งแต่เช้าเพื่อไปจอง iPhone4 แต่ก็ต้องพบกับความผิดหวังครับ เพราะว่า  50 เครื่องหมดภายในเวลาไม่ถึง ครึ่งชั่วโมง หลังจากห้างเปิด ผมก็ถามเค้าว่าของจะมีอีกไม๊ พนักก็บอกอย่างหน้าซื่อตาใสว่า ” ไม่มีข้อมูลแจ้งมาค่ะ พี่ต้องมาตั้งแต่เช้าเพื่อมาดูว่ามีของหรือเปล่าเองนะค่ะ” โอ้ววว สุดยอดครับให้ผมตื่นแต่เช้ามาลุ้นเองว่ามีหรือเปล่า หรือถึงมีของก็ไม่รู้ว่าจะทันเค้าหรือเปล่า ผมตัดสินใจไม่เอามันละ iPhone 4

แต่สุดท้ายด้วยความบังเอิญ สองวันต่อมาผมไปเดินเล่นที่ห้างเดิมในเวลาเที่ยงกว่าๆ
ผมเดินผ่านหน้า AIS ก็ลองไปถามพี่ยาม ที่คอยกดบัตรคิวว่า “พี่ครับ iPhone4 มีให้จองไม๊ ” พี่ยาม ตอบหน้าตากวนๆ ว่า “ไม่มีให้จองครับน้อง” ผมก็นึกในใจว่ามันคงหมดแล้วละมั้ง แต่อีกไม่กี่วินาที พี่ยามก็บอกว่า  “ไม่มีให้จอง แต่มีขายเลย ตอนนี้เหลือ 3 เครื่อง น้องจะเอาบัตรคิวไม๊ ”  เอ่อพี่ยามครับ พี่ตั้งใจจะกวนผมใช่ไม๊ครับ สรุปว่าผมก็ได้ซื้อในวันนั้นทันที

DTAC

ก่อนที่ผมจะคิดซื้อ iPhone4 จาก true และ ais ค่ายแรกที่ผมคิดคือ ผมจะซื้อจาก dtac เพราะว่าผมเป็นลูกค้าของทาง dtac เกือบๆสิบปีแล้ว ผมพยายามจะจองผ่านเวป แต่ทางเวปก็บอกว่าขออภัยตอนนี้สินค้าขาดตลาด และก็จองไม่ได้

ผมจึงเดินไปถามที่ dtac shop ถามพนักงานครับว่ามี iPhone ไม๊ พนักงานก็บอกเหมือนๆกันนั่นเหละครับว่า ไม่มีของ จะลงชื่อจองไว้ไม๊ค่ะ ผมก็ลงชื่อจองไว้ พร้อมกับเบอร์โทรติดต่อกลับแต่เชื่อไม๊ครับว่า ผมไม่เคยได้รับการติดต่อกลับจาก dtac เลย ผมเข้าไปหาข้อมูลจากคนที่เคยจอง iPhone4 จาก dtac ทำให้รู้ว่าเมื่อทำการจองแล้ว จะได้หมายเลขคิวรับสินค้า แต่ผมไปจองกับที่ shop โดยตรง กลับไม่ได้รหัสหรืออะไรเลย

ผมสรุปว่า ที่ผมไปลงชื่อ ลงเบอร์ไว้วันนั้น พนักงาน dtac ก็คงไม่ได้ทำอะไรต่อ นอกจากเป็นแค่เศษกระดาษที่มีชื่อและเบอร์โทรของผม และหลังจากที่ผมรู้ดังนั้นจึงไปจองกับ ทรู และ ais แทน พูดตรงๆว่า dtac สอบตกในการบริการลูกค้าและผมซึ่งใช้ dtac มาเกือบสิบปีต้องสูญสิ้นความ feel good ต่อ dtac อย่างรุนแรง

สรุป

โดยรวมแล้ว TRUE มีประสบการณ์ในการจอง iPhone ที่มากกว่า AIS , dtac เพราะว่า เค้าขายเครื่องมาก่อน อะไรๆก็ทำได้ดีกว่ามาก ไม่ว่าจะเป็นการจองจากทางเวป หรือการจองจากทาง Shop การจองสินค้าของทางทรูนั้น คิวการรอสินค้าสั้นกว่า AIS และ dtac ให้ผมเดา ก็คงจะเอาได้ว่า ทางทรูคงได้โควต้าจำนวนสินค้ามากกว่าเจ้าอื่น

ส่วน AIS นี่ก็แปลกอย่างตรงที่คนจองผ่านเวปต้องรอคิว แต่ถ้าเราเดินเข้าไปใน shop แล้วถ้าโชคดี ก็ไม่ต้องรอคิว ตรงนี้ผมว่าไม่ใช่การตลาดที่ดีเลย มันทำให้คนจองรู้สึกแย่กับการจอง ลองคิดดูสิครับว่าเพื่อนผมจอง iPhone4 แต่ต้องรอสองอาทิตย์ ส่วนผมเดินเข้าไปซื้อได้เลย แล้วคนที่จองแล้วต้องรอสองอาทิตย์จะไม่เซ็งเหรอ ?

dtac สอบตกอย่างมากกับการนำ iPhone เข้ามาจำหน่าย ตั้งแต่การให้มอเตอร์ไซด์ไปส่งของที่บ้านแล้วครับ การนำ iPhone ของ dtac เข้ามาขายแล้วก็ไม่มีการจัดการที่ดีเลย ผมคิดว่ามันเป็นการฆ่าตัวตายชัดๆ ทั้งๆที่ dtac เป็นค่ายที่สอง ที่เอาเครื่องเข้ามาต่อจากทรู แต่กลับทำได้แย่กว่า ais ที่เป็นค่ายสุดท้ายที่เอา iPhone เข้ามาขาย

การรับประกันและการเปลี่ยนสินค้า

ในส่วนนี้ผมไม่ได้เคลมสินค้ากับทุกๆค่ายนะครับ แต่มีพี่ที่ออฟฟิศผมได้ทำการเคลมเครื่องกับทางทรู ปัญหาที่เค้าเจอก็คือไมค์ มันใช้ไม่ได้ ซึ่งเค้าก็เปลี่ยนให้โดยทันที ส่วน AIS กับทาง DTAC ผมไม่มีประสบการณ์โดยตรง แต่เท่าที่ดูกระทู้

http://www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T9820104/T9820104.html

จากพันทิป ผมคิดว่า dtac น่าจะเป็นค่ายที่มีปัญหาในการเคลม มากที่สุดแล้วครับ

ก็ใช้วิจารณญาณในการอ่านและตัดสินใจดูนะครับ

Leave a Reply