XCode Tip for dummies

สำหรับมือใหม่แล้ว หลายๆคนยังไม่คุ้นกับ XCode กันมากพอ สำหรับวันนี้ผมจะแนะนำส่วนประกอบต่างๆ เพิ่มเติม และ common error ที่พบได้บ่อยๆ พร้อมทั้งวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ ( มือฉมังก็ใช้ได้นะเออ )

เอาละครับ งั้นเริ่มที่ bar ตรงกลางก่อนเลย

bar

ผมไม่รู้ว่าจะเรียกมันว่าอะไร แต่เรียกว่า bar แล้วกันนะครับ เอาละครับไปดูกันว่าแต่ละ bar นั้นทำหน้าที่อะไร

  • B1 ถ้าหากเรากดไป มันจะกลับไปยังไฟล์ก่อนหน้านี้ ( Prev ) และถ้าเป็นด้านขวา ก็จะเป็นไฟล์หลังจากนี้ ( Next )
  • B2 เป็นส่วนบอกว่า ปัจจุบันนี้เราอยู่ที่ไฟล์อะไรและบรรทัดที่เท่าไหร่
  • B3 บอกว่าปัจจุบัน cursor เราอยู่ที่ method อะไร และถ้าหากเรากด ก็จะพบกับ method ทั้งหมดของ class นี้ เราสามารถกระโดดไปยัง method ที่ต้องการได้อย่างสะดวก
  • B4 เป็นปุ่มไว้เปลี่ยนสลับไปมาละหว่า ไฟล์ interface ( .h ) และ implement ( .m )

Smart Group

ส่วนต่อไปผมจะแนะนำก็คือ ส่วนของ Smart Group ครับ ตรงนี้มีประโยชน์มากๆ ดูกันที่แรกก่อนเลย นั่นก็คือ

1. Find

Find

เมื่อเราต้องการ ค้นหา คำหรือว่าอะไรสักอย่าง เมื่อการค้นหาแต่ละครั้งจบลง XCode มันจะเก็บผลของการค้นหา ไว้ให้เราตรง Find Results นี่เหละครับ ครั้งต่อไปเราก็มาเปิดดูตรง Find Results ก่อนจะได้ไม่เสียเวลาครับ

2. Bookmarks

bookmark

Bookmark นี่เป็นตัวช่วยให้เราจดบันทึกได้อย่างง่าย หลายๆครั้งที่เราทำงานไปเรื่อยๆ แล้วอยากจะจดว่า บรรทัดนี้ มันสำคัญ หรือเป็นส่วนสำคัญอะไรสักอย่าง อยากจะกลับมาดูครั้งหลัง ๆ เราก็สามารถใช้ประโยชน์จาก bookmark ได้ดีทีเดียว วิธีการก็คือ

  • กด apple + d ( ผมว่าแบบนี้สะดวกกว่า )
  • เลือกไปที่เมนู edit > add to bookmarks

แล้วเราก็ตั้งชื่อครับ เท่านี้ก็เรียบร้อย ครั้งหลัง เราก็เปิด bookmark แล้วก็เลือกที่เราบันทึกไว้ XCode ก็จะเปิดไฟล์พร้อมกับเลื่อนไปยังบรรทัดที่เราได้ bookmark เอาไว้ครับ

Implementtation & NIB Files

nib

smart group นี้ช่วยให้เราคัดกรองประเภทของไฟล์ที่เราต้องการครับ อย่างถ้าหากเราต้องการดูแต่ implement หรือเฉพาะ nib ก็ทำได้อย่าง่ายๆครับ

Degugger Windows

ในหน้าต่าง Debug นี้มีส่วนสำคัญหลายๆส่วนครับที่หลายๆคนยังไม่รู้ว่าเราสามารถ ปรับเปลี่ยนอะไรได้หลายๆอย่าง

debugger

1. หลายๆคนเคยประสบปัญหาว่า โหลด Source Code ของคนอื่นมาแล้วเจอ Error ในลักษณะประมาณนี้

error

บางคนอาจจะคิดว่า มันมี program ที่เค้าให้มามัน bug อะไรทำนองนั้น ถ้าดูดีๆในรูปด้านซ้ายมือบนจะเห็นเค้าเขียนว่า Missing | Debug | i386 ถ้าหากอ่าน error ดีๆเค้าบอกว่า โปรเจคที่เราโหลดมา ใช้ SDK คนละ version กับที่เรามี การแก้ปัญหา แบบนี้ก็คือ ให้ปรับ SDK ให้มันตรงกับที่เรามีก็จะสามารถใช้งานได้ครับ ดูในหมายเลข 1 ใน List นี้เราสามารถที่จะปรับเปลี่ยน Build ของเราได้ครับ ตั้งแต่เราเลือกได้ว่าจะใช้ SDK Version อะไร ใช้ Simulator หรือว่า Device เมื่อเราเลือกให้มันตรง ลอง compile ใหม่ก็สามารถใช้ได้ครับ

ในส่วนหมายเลข 2 ถ้าหาก เรากดไป มันจะไปเปิดหน้าต่างที่รวม break point ที่เราได้ใส่ไว้ในโปรแกรมทั้งหมดครับ
และหมายเลข 3 ก้อเป็นการเปิด Console ขึ้นมาดูครับ

XCode Version Control Build-in

ในตัว xcode เองมีตัว Version Control แถมมาด้วยครับ สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่า Version Control คืออะไร ผมอธิบายแบบนี้แล้วกันนะครับ สมมติเราเขียนโปรแกรมไปเรื่อยๆ เราอยากจะทดลองแก้ไขอะไรสักอย่าง และเราอยากจะ Save Code ทั้งหมดของเราไว้ ถ้าหากแก้ไปแล้วมันเจ้งก็จะได้กู้กับคืนมา การ save code ไว้แบบนี้แบบนี้เค้าเรียกว่า Version Control ครับ เหมือนเวลาเล่นเกมส์นั่นเหละ ครับเราสามารถ Save ไว้ได้เกิดจะไปฆ่าบอสละถ้าตายจะได้กลับมาโหลดใหม่ได้ ทำนองนั้น version control นั้นมีหลายเจ้ามากๆ อาทิเช่น SVN , CVS , Sourcesafe เป็นต้น เราต้องติดตั้ง software พวกนี้เพิ่มเติม ซึ่งมันค่อนข้างยุ่งยาก แต่ xcode นั้นมี version control มาให้เราแบบง่ายๆครับ

buildin

เลิือกไปที่เมนู File แล้วเลือก Make Snapshot ครับเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยหวังว่า ทิปเล็กๆน้อยๆ นี้น่าจะมีประโยชน์บ้างนะครับ แนะนำ ติชม กันได้ครับ

3 thoughts on “XCode Tip for dummies”

  1. มีวิธี เอา app ที่เราเขียนเสร็จ ลง iphone ไหมครับ

Leave a Reply