Mac Buyer’s Guide

ไหนๆเห็นว่ามีคนถามใน forum กันเข้ามาว่า  ควรจะซื้อรุ่นไหน สำหรับการพัฒนา iphone
เอาละครับนี่เป็น Guide แบบง่ายๆ จากประสบการณ์ของผมเองว่า รุ่นไหน เหมาะสม และควรจะซื้อรุ่นไหน

สิ่งที่จะต้องพิจารณากันก็คือ แค่สอง สามอย่างครับ

 • ราคา
 • Notebook หรือ Desktop
 • การใช้งานอื่นๆ

เอาละครับ งั้นเรามาพิจารณาในเรื่อง ราคา กันก่อนเลยดีกว่า

อย่างที่บอกไปว่า Mac นั้นมีไม่กี่รุ่น และในปัจจุบันของแบ่งออกเป็น ตามราคาก็แบ่งได้ง่ายๆเลยครับคือ แค่ 2 อย่าง ราคาสูงกว่า 50,000 และราคาต่ำกว่า 50,000

งบมี ต่ำกว่า 50,000 ก็จะมีตัวเลือกแค่ประมาณ 4 – 6 รุ่น อันได้แก่

 • Mac Book 13″ ตัวใหม่
 • Mac Book White
 • iMac 2.4 Ghz
 • iMac 2.6 Ghz
 • Mac Mini 1.8 Ghz
 • Mac Mini 2.0 Ghz

ต่อไปก็พิจารณากันว่า เราจะต้องใช้เป็น desktop หรือว่า notebook  ถ้าหากว่าต้องการ เอาไปไหนมาไหน บ่อยๆ ก็คงต้องเป็น Notebook แน่นอน แต่ถ้าไม่ได้เอาไปใช้ข้างนอกบ่อยๆ ก็ควรจะเป็น desktop ถ้าถามความเห็นผมโดยไม่ได้มองว่าจะต้องหิ้วไปไหนมาไหน จาก 6 เครื่องข้างบน ผมแนะนำให้ซื้อ iMac ครับ อาจจะเป็นรุ่น 2.4 หรือ 2.6 ก็แล้วแต่ สองรุ่นี้ต่างกันประมาณ 8 พันกว่าบาท ( คิดจริงๆก็อีก 2 พัน ก็ต่างกันเป็นหมื่น ) สองรุ่นนี้ไม่ได้ต่างกันในเรื่องความเร็วกันมากนัก เอาสองรุ่นนี้มาเปรียบเทียบกันในการใช้เวลาในการ Compile โปรแกรมแล้วละก็ เรียกว่า ต่างกันไม่ถึง 10 วินาที แต่ถ้าจะมองว่า เพิ่มมา 8 พันได้ การ์ดจอดีกว่า cpu ดีกว่า ram มากกว่า อันนี้ก็แล้วแต่นะครับ

Mac Mini ? อันนี้ไม่ใช่คำตอบเลยครับ เพราะว่ามันช้ามากๆ แทบจะทำอะไรไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ถ้าต้องการเขียนเกมส์ หรือ app ที่ต้องใช้การประมวลผลเยอะๆ Mac Mini เป็นอะไรที่ทำงานแทบจะไม่ได้เลย Compile ทีก็นอนรอได้เลย และด้วยการ์ดจอที่เป็น on board และมี ram ที่น้อยนิด ผมว่าไม่คุ้มเงิน เอาเสียเลย

Mac Book ? ถ้าไม่ิติดว่าต้องถือไปไหนมาไหน ผมก็ยังเชียร์ให้ซื้อ iMac อยู่ดี ตอนนี้ดีหน่อยที่ว่า Mac book ได้เปลี่ยนการ์ดจอให้ดีกว่าเดิม แต่ถ้าเอาประสิทธิภาพ ก็ยังด้อยกว่า iMac มากๆ

งบเกิน 50,000 ไปจนถึงหลักแสน

 • iMac 2.8
 • Mac Book Pro 2.4
 • Mac Book Pro 2.53
 • Mac Book Pro 2.66
 • Mac Book Pro 2.8
 • Mac book Air
 • Mac Pro

และเครื่องพวกนี้ ก็เป็นราคาระดับแพง ไปจนถึงขึ้นแพงเวอร์มาก ถ้าไม่คิดเรื่องเงิน อันนี้ก็ตามแต่สะดวก แต่ผมจะขอวิจารณ์ในแง่ของการใช้งาน และความคุ้มค่าของเงิน เริ่มจาก iMac ก่อน

ถ้าจะให้เลือก แบบเหมาะสมกับราคา และประสิทธิภาพผมก็ยังเลือก iMac เพราะว่ามันได้ทั้ง spec ที่ดีและคุ้มกับเงินที่ต้องจ่าย ส่วน Mac Book Pro เท่าที่ผมได้ลองใช้งานมา ก็พบว่า มันก็ยังช้ากว่า iMac อยู่ดีนั่นเหละ แต่ถ้าต้องหิ้วไปไหนมาไหน ก็อย่างที่บอกไปว่าอันนี้ก็คงต้องตาม ความจำเป็น ในการใช้งาน

Mac Book Air ? ก็ถ้าต้องการใช้ Notebook แล้วละก็ และก็ยังลังเลว่า จะซื้อ Mac Book Pro หรือ Mac Book Air ดีกว่า ถ้ามองในการพัฒนาโปรแกรมแล้ว ซื้อ Mac Book Pro คุ้มกว่าแน่นอน เนื่องจาก Mac Book Air ได้แค่เรื่องของความบาง แค่นั้น ประสิทธิภาพสู้ Mac book Pro ไม่ได้ครับ มันอาจจะดูหล่อก็จริง แต่ผมว่าไม่คุ้มเงินเลย

Mac Pro ? อันนี้ถ้าหากต้องเอามาเขียนโปรแกรมสำหรับ iPhone อย่างเดียวผมว่า ไม่คุ้มเลยครับ คือเครื่องมันแรงก็จริง แต่มันแพงมากๆ ถ้าเป็นเครื่องระดับเกือบแสน หรือ เกินแสน ผมคิดว่ามันไม่คุ้มเงินนะครับ ถ้าต้องเอามาทำงานด้านอื่นๆด้วยเช่นทำ VDO ทำเพลง อะไรแบบนี้ก็คงต้องพิจาณากันอีกที

Mac VS PC + Hackintosh ?

หลายคนอาจจะยังเลว่า จะซื้อดีหรือเปล่า เพราะบางคนแค่อย่างจะลองเขียน แต่ไม่อยากซื้อเครื่อง Mac มาลอง ผมก็แนะนำอย่างนี้ครับ เราสามารถลง Mac OSX ในเครื่อง PC ของเราก็ได้ หรือที่เค้าเรียกว่า Hackintosh หรือ X86 ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน แต่วิธีการลงจะยุ่งยากพอสมควร และในเรื่องของ Hardware Compatible ด้วย ถ้าหากว่าโชคดีว่าเครื่อง PC ที่มีอยู่สามารถลงได้ก็ดีครับ ถ้าชอบคิดจะทำจริงๆจังก็แนะนำให้ซื้อ Mac ของจริงจะดีกว่า

หวังว่าคงจะได้เอาไปคิด พิจารณากัน มีความเห็นแตกต่างก็ คอมเม้นกันเข้ามาครับ

————————-

Update : 12 Mar. 09

New iMac , Mac Mini

เนื่องจากว่าวันที่ผมเขียน entry นี้นั้น iMac ตัวใหม่และ Mac Mini ยังไม่ออก แต่ปัจจุบัน  Apple ได้ออก Mac Mini ใหม่ คือรุ่น 120GB Mac mini (MB463LL/A) และ 320GB Mac mini (MB464LL/A) ซึ่งได้ปรับปรุงประสิทธิภาพ ขึ้นมาจากรุ่นก่อนมาก ตามทัศนะคติของผม คิดว่ารุ่นนี้สามารถเขียนโปรแกรม iPhone ได้สบายๆ เพราะว่ามันมีการ์ดจอ NVIDIA GeForce 9400M ที่ต่างจากรุ่นเดิมที่เป็น intel ซึ่งประสิทธิภาพค่อนข้างต่างกันมาก ถ้าใครคิดจะซื้อมาหัดเขียน iPhone ผมว่าเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่านะครับ แต่ถ้าอยากแรงอีกหน่อย ก็ไปเล่น iMac ก็จะเยี่ยมเลยครับ

2 thoughts on “Mac Buyer’s Guide”

Leave a Reply